Giếng khoan từ lâu đã trở thành nơi cung cấp nước sinh hoạt cho nhiều hộ gia đình, các nhà máy xí nghiệp sản xuất . Sở hữu một chiếc giếng khoan sẽ giúp gia đình, công ty có nước dùng thoải mái, không bị hạn chế lại không tốn diện tích và có thể chủ động hơn so với khi sử dụng nước máy. Và điều quan trọng nhất là nước giếng khoan rẻ hơn so với nước máy rất nhiều.

Vậy khi xây dựng giếng khoan cần lưu ý gì và cách chọn máy bơm chìm giếng khoan phù hợp.

Cần chọn vị trí đặt giếng khoan thích hợp:

Như chúng ta đã biết thì giếng khoan khai thác trực tiếp nguồn nước ngầm luôn mát lạnh, không bị ô nhiễm bởi các hóa chất độc hại bên ngoài môi trường. Tuy nhiên việc tìm vị trí để khai thác tối đa và hiệu quả nguồn nước đó thật không đơn giản.

Vị trí đặt giếng khoan nên cách xa các công ty, nhà máy sản xuất thực phẩm, đồ tiêu dùng do đất đai ở đó rất dễ bị ô nhiễm do rác thải công nghiệp từ các công ty đó thải ra gây ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm.

Ngoài ra, cần đặt giếng ở nơi có cấu trúc đất bền vững và không bị lún, sụt.

Cấu tạo giếng khoan gồm 4 bộ phận chính:

+ Miệng giếng có vị trí đặt máy bơm nước (nếu dùng máy bơm chìm thì máy bơm sẽ nằm ở trong lòng giếng khoan)

+ Thân giếng hay vách giếng làm từ ống thép hoặc ống nhựa PVC để nước không bị nhiễm bẩn và chống sạt lở giếng.

+ Bộ phận thu nước (ống lọc nước).

+ Ống lắng đặt dưới ống lọc để lắng cặn và chịu lực khi rửa giếng.

Xây dựng và lắp đặt:

Dù sử dụng máy bơm thường hay máy bơm chìm giếng khoan thì các phương pháp xây dựng giếng khoan đều có thể áp dụng được. Hiện nay có 3 phương pháp để xây dựng giếng khoan là đóng giếng, khoan xoay dùng dung dịch đất sét và khoan xoay dùng ống chống. Hoặc khoan bằng máy khoan đập

Khi khoan giếng cần chú ý tới các vấn đề địa chất, thủy văn tại vị trí định khoan. Cần xác định trước kết cấu giếng để lựa chọn pháp khoan thích hợp.

Sau khi khoan ta phải cách ly giếng để tránh bị nhiễm bẩn từ bên trên (nước mưa, nguồn nước thải từ các khu vực lân cận chảy vào trong giếng)

Ống vách giếng phải chèn đất sét có độ sâu ít nhất là 1m để nước bẩn không thấm vào giếng.

Hút cận giếng, sục rửa nước bẩn lẫn bùn đất bằng cách hút nước trong giếng ra trong khoảng 2 giờ. Nếu nước bị nhiễm sắt thì cần xây dựng thêm bể lọc phèn.

Vận hành và sử dụng:

Sau khi đã khoan giếng, dựa vào độ nông sâu của giếng mà bạn có thể lựa chọn loại máy bơm phù hợp. Nếu nguồn nước ở quá sâu so với mặt đất, máy bơm thường rất yếu thì bạn nên chọn loại máy bơm chìm giếng khoan Peroni để có thể đưa nước từ dưới giếng lên bể một cách dễ dàng.

Trong máy bơm chìm giếng khoan lại chia ra thành rất nhiều loại với công suất, đường kính xả, cột áp khác nhau nên tùy thuộc vào việc khảo sát giếng để khách hàng đưa ra lựa chọn.

Một số hãng máy bơm chìm phổ thông, chất lượng nhất có thể kể đến máy bơm chìm giếng khoan Peroni, Galaxy, Pentax…

Các dòng máy bơm chìm này được rất nhiều người tin dùng.
Những điều cần lưu ý khi khoan giếng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *