Nhu cầu sử dụng nước giếng khoan vào mục đích sinh hoạt của các hộ gia đình ở Hà Nội và các địa bàn lân cận cũng như sản xuất kinh tế đang ngày càng lớn. Tuy nhiên, vấn đề nước giếng bị nhiễm sắt của giếng khoan ở Hà Nội đang gây ra những trở ngại không nhỏ trong quá trình sử dụng. Bài viết này sẽ mang đến cho các bạn những phương pháp hiệu quả nhất trong việc xử lý nước giếng khoan nhiều sắt

Xử lý nước giếng khoan nhiễm nhiều sắt

Nguyên nhân và thực trạng nước giếng khoan nhiễm sắt hiện nay tại Hà Nội

Nước ngầm tự nhiên luôn chứa một lượng sắt nhất định, hàm lượng sắt phụ thuộc vào điều kiện môi trường và nguồn gốc của nước sở tại. Các ion Sắt hòa tan trong nước ( Fe2+, FeSO4, Fe(HCO3)2 làm cho nước có màu vàng và mùi tanh khó chịu. Sau đó, khi nước giếng được bơm lên và tiếp xúc với không khí thì các ion Sắt hòa tan Fe2+ sẽ chuyển hóa thành ion Sắt Fe3+ dạng kẹo và có màu nâu đỏ gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng sử dụng.

Nước giếng khoan nhiễm sắt có màu vàng nâu và mùi tanh

 

Và điều đáng lo ngại là tình trạng này đang ngày càng phổ biến nên việc xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt đang là vấn đề rất bức thiết. Trong một nghiên văn gần đây của khoangieng.com.vn thì lượng sắt trong nước giếng khoan tại các khu vực Hà Đông, Thanh Trì Hà Nội cao hơn mức cho phép từ 2 – 13 lần. Tại khu vực thành phố Hồ Chí Minh, khoảng 30% mẫu nước giếng khoan có hàm lượng Sắt và các chất độc hại cao hơn mức cho phép (theo khảo sát của Trung Tâm y Tế Dự phòng TPHCM).

 

Đây là thực trạng rất đáng báo động vì ion Sắt có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người dùng đặc biệt tại các địa phương có tốc độ đô thị hóa cao như thủ đô Hà Nội cũng như chất lượng sản phẩm khi sản xuất kinh tế.

 

Các phương pháp xử lý nước giếng khoan nhiễm sắt hiệu quả nhất

Phương pháp lắng

Nguyên lý hoạt động: Đây là cách xử lý nước giếng nhiễm phèn sắt trong gia đình đã xuất hiện cách đây khá lâu. Phương pháp này có giàn phun tia để tạo điều kiện cho nước tiếp xúc với không khí và Fe2+ chuyển thành Fe3+ dạng keo. Sau đó, các kết tủa dạng keo sẽ được giữ lại khi nước được dẫn vào bể lắng và bể lọc có chứa các chất hấp phu như than hoạt tính, cát thạch anh.

 

Cấu tạo:

 

Máy bơm

Giàn phun ( hoặc tháp oxy hóa)

Bể lắng

Bể lọc cát vàng, cát đen, than hoạt tính

Bể chứa

Đánh giá tổng quan:

 

Phương pháp lắng có ưu điểm là dễ thực hiện, chi phí thấp và có thể dùng lâu dài. Tuy nhiên, hệ thống này có kích thước lớn và khó vệ sinh nên không thích hợp cho khu vực thành thị ở Hà Nội “đất chật người đông”

 

Phương pháp lọc tổng

Nguyên lý hoạt động: Trong cách xử lý nước giếng nhiễm sắt này, nước sẽ được bơm trực tiếp vào một bồn lọc tích hợp nhiều lớp gồm cát, thạch anh, than hoạt tính. Tại đây, các ion sắt sẽ được loại bỏ hoàn toàn nhờ các lớp lọc và cơ chế hấp phụ.

 

Cấu tạo:

 

Máy bơm lọc

Thiết bị bình phản ứng ( téc nước chung gian).

Thiết bị trộn khí bã hoà.

Thiết bị lọc xử lý kim loại nặng, làm mềm nước.

Hệ thống van đa chiều, sục xả cặn bẩn tự động.

Thiết bị điện van phao tự động đóng ngắt hệ thống.

Bể chứa nước sạch sử dụng

Đánh giá tổng quan: Đây là phương pháp xử lý nước nhiễm phèn sắt phổ biến nhất và hiệu quả nhất hiện nay bởi nhưng ưu điểm tuyệt vời của nó như nhỏ gọn, xử lý các ion sắt hiệu quả triệt để và có tính thẩm mỹ cao.

 

Xử lý nước giếng khoan nhiều sắt cho các hộ gia đình ở Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *