Khoan là gì

Khoan là gì

  Khoan là chỉ kỹ thuật khoan các lỗ nhân tạo có độ sâu và đường kính nhất định trong địa tầng, tất nhiên đều được thực hiện khoan bằng các thiết bị cơ khí. Với sự phát triển của khoa học công nghệ, phạm vi khoan không chỉ giới hạn trong đất liền, mà còn Với các giàn khoan và công nghệ khoan ngoài khơi khác nhau, lỗ khoan không chỉ giới hạn ở hướng vuông góc với mặt đất mà còn có thể kiểm soát hướng của lỗ khoan, hoặc có thể khoan các lỗ nghiêng khác nhau trong cùng một lỗ khoan. Nói một cách đơn giản, nó là một cái lỗ mà người ta đã khoan để lấy thông tin hoặc tài nguyên dưới lòng đất.
  Mục đích của khoan là lấy nước ngầm, khí thiên nhiên, dầu khí phục vụ phát triển tài nguyên Thứ hai, khoan là phương pháp duy nhất có thể biết chính xác điều kiện địa chất dưới lòng đất và là phương pháp khoa học quan trọng. Thứ ba, nhiều công trình được sử dụng. phải thực hiện Ví dụ đào hầm thường phải đào trục thoát nước để tránh sập hầm.

Các thiết bị khoan khác nhau

  Với các chủng loại, độ sâu và quy mô mục tiêu khoan khác nhau, chủng loại thiết bị khoan cũng rất đa dạng. Đối với giếng khoan dầu khí, có các loại giàn khoan trên bờ, giàn khoan thủy lực ngoài khơi, giàn khoan chìm và nửa nổi, tàu khoan, thiết bị cơ khí được sử dụng cũng rất khác nhau. Các giếng dầu thường đòi hỏi độ sâu sâu hơn, và công nghệ khoan hiện đang phát triển nhanh nhất. Việc khoan một giếng dầu có độ sâu hơn 4 hoặc 5 km không chỉ có yêu cầu kỹ thuật cao mà còn rất tốn kém.
  Việc khoan trên bờ thông thường của chúng ta như khoan giếng nước, giếng thoát nước, không nhất thiết phải sử dụng giếng dầu với giàn khoan dài hàng nghìn mét, không chỉ là quá mức cần thiết mà còn là sự tiện lợi và cơ động khi lắp dựng. không đủ. Tăng chi phí. Vì vậy, nhiều giàn khoan giếng nước có độ sâu 100 mét thường được trang bị rơ moóc có thể tự hành để tăng khả năng cơ động, nếu sử dụng đúng công nghệ thì loại giàn khoan này cũng có thể khoan tới độ sâu lớn hơn. 1.000 mét.
  Tuy nhiên, khái niệm về thiết bị khoan trên bờ cũng tương tự. Lấy sơ đồ khái niệm lắp đặt dàn khoan giếng dầu này làm ví dụ, phần thiết bị của giàn khoan bao gồm khung, bàn xoay và bệ công tác, động cơ, máy phát điện, hệ thống xử lý bùn, giàn khoan, tời ...; Phần thân giếng nằm ở đầu giếng, đối với bộ phận ngăn xả, thành giếng đôi khi được đỡ bằng ống vách, bên trong giếng dùng mũi khoan, bộ ổn định, dây khoan, ... để khoan.

 

 

Sơ đồ khoan đơn giản

Gọi điện Gọi ngay giá ưu đãi msg-icon FaceBook Zalo Zalo
facebook
Zalo